Nên hay không sử dụng cửa veneer với khí hậu Việt Nam

Veneer gỗ

Nên hay không sử dụng cửa veneer với khí hậu Việt Nam

Có một câu hỏi mà rất nhiều khách hàng gửi về cửa gỗ xanh. “Có nên sử dụng cửa gỗ veneer với khí hậu đặc trưng nóng ẩm của miền Bắc”?

Với khí hậu nóng ẩm với đặc thù thay đổi theo mùa mà Hà Nội hay miền bắc khiến các sản phẩm đồ gỗ nội thất gặp rất nhiều vấn đề, vậy liệu có nên sử dụng dòng cửa veneer cho công trình và sử dụng vào các vị trí nào là hợp lý mời các bạn cùng Cửa gỗ xanh tìm hiểu trong bài viết này.

Nên hay không sử dụng cửa veneer với khí hậu Việt Nam

Chúng ta sẽ phân ra 2 loại cửa gỗ veneer hiện có trên thị trường như sau.

  1. Cửa gỗ veneer lõi sử dụng gỗ công nghiệp MDF, HDF chống ẩm
  2. Cửa gỗ veneer lõi sử dụng gỗ tự nhiên ghép thanh

Veneer: Là lớp lạng mỏng từ gỗ tự nhiên thường veneer sử dụng làm bề mặt cho đồ gỗ nội thất có độ dày 0,6 – 0,8mm, Ưu điểm kể tới đầu tiên là giữ được vẻ đẹp với các nét vân gỗ tự nhiên được sơn phủ pu đặc trưng. Tuy nhiên do lớp veneer mỏng bề mặt thoáng khí dễ tạo điều kiện cho hơi ẩm không khí xông vào phía bên trong gỗ làm giảm tuổi thọ cửa, đặc biệt là khi sử dụng ở các vị trí có độ ẩm không khí cao.

veneer gỗ tự nhiên

veneer gỗ là lớp lạng mỏng từ gỗ tự nhiên với độ dày từ 0,6 – 0,8mm thường được dùng cho các đồ gỗ, nội thất, cửa gỗ.

Đầu tiên cùng tìm hiểu gỗ verneer sử dụng lõi gỗ công nghiệp chống ẩm.

Với lõi MDF, HDF chống ẩm việc bảo vệ từ bề mặt là rất quan trọng, Trường hợp sử dụng với bề mặt là melamine, Laminate cốt gỗ bên trong được bảo vệ rất kỹ nhờ lớp bề mặt bên ngoài. Tuy nhiên đối với trường hợp cửa veneer, Do cấu tạo từ gỗ lạng mỏng các sợi sơ gỗ ép với nhau không chặt dễ thoát khí qua bền mặt. Vì vậy nên hơi ẩm rất dễ xâm nhập làm hư hại phần gỗ bên trong cũng như lớp giấy tổ ong chịu lực dễ mục nát làm hư hại cửa.

cửa gỗ công nghiệp MDF giá rẻ

Cửa gỗ công nghiệp từ vật liệu MDF giá rẻ

Vậy nên theo quan điểm của Cửa gỗ xanh. Việc sử dụng cửa veneer với lõi gỗ công nghiệp chống ẩm cho công trình sẽ không bền đặc biệt là với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, độ ẩm không khí thay đổi theo mùa (Cực cao khi mùa mưa và thấp khi mùa hanh khô). Việc không bảo vệ được lõi gỗ bên trong sẽ là nguyên nhân chính làm lớp cốt gỗ trương nở gây hư hại cửa trong 3-5 năm đầu sử dụng.

Với cửa gỗ veneer sử dụng lõi gỗ công nghiệp ghép thanh.

Sản phẩm thường thấy với dòng cửa gỗ công nghiệp của Eurowindow và dòng solitek của cửa gỗ Austdoor. Dòng cửa này được sản xuất với lõi gỗ bên trong được ép đặc nhiều lớp từ gỗ tự nhiên ghép thanh đã qua tẩm sấy, Bề mặt được dán veneer và sơn hoàn thiện.

Về bản chất lõi gỗ tự nhiên ghép thanh mang đặc tính gỗ tự nhiên nên không dễ để hư hại khi thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao. Tuy nhiên việc thay đổi độ ẩm trong không khí liên tục theo mùa sẽ làm cho kết cấu cửa thay đổi liên tục. Những ngày mưa độ ẩm không khí cao gỗ tự nhiên sẽ hút ẩm nở ra tuy nhiên tới mùa khô hanh gỗ nhả ẩm co ngót lại. Nếu xử lý không tốt các cánh cửa dễ bị hiện tượng cong vênh.

Cửa gỗ veneer tự nhiên đẹp

Mẫu cửa gỗ ghép thanh tự nhiên phủ veneer gỗ óc chó của tập đoàn Austdoor phân phối bởi cửa gỗ xanh

Trường hợp nặng hơn khi biên độ trương nở co ngót cao cánh cửa gỗ dễ bị kích, quệt khung, khó đóng mở lúc trời ẩm cửa nở, Trời hanh khô cửa dễ bị hở sáng khi cánh cửa co lại.

Vậy nên tuỳ mỗi công trình và đặc tính sử dụng mà mỗi khách hàng sẽ có những lựa chọn khác nhau, Ở bài viết này Cửa gỗ xanh phân tích một số những đặc điểm của 2 dòng gỗ mà thời gian rồi nhiều khách hàng quan tâm đặt câu hỏi.

Nếu cần hỗ trợ về cửa gỗ, giải đáp những thắc mắc khách hàng có thể liên hệ Hotline tư vấn: 0353.353.359 của cửa gỗ xanh.

Xem thêm: So sánh cửa nhựa ABS và cửa gỗ nhựa Huge khác nhau thế nào?

Share this post